Hà Huy Khoái

Sapere aude

LINH HỒN

with 2 comments

 

 

Giao thời giữa năm cũ và năm mới là lúc để nghĩ đến những người thân quá cố. Việc “gọi hồn” không biết thực hư thế nào, nhưng đậm chất nhân văn. Nó an ủi người đang sống, cho họ cái cảm giác chưa mất hẳn người thân. Thậm chí như gặp lại người thân.

Ông Turing, cha đẻ của máy tính điện tử, ngay từ khi còn nhỏ đã quan tâm đến sự tồn tại của “linh hồn”. Trong cuốn nhật ký thời niên thiếu, ông đặt câu hỏi:” Nếu linh hồn là bất tử thì tại sao lại phải nhập vào cơ thể sống? Đã ”sống”, ắt phải có lúc chết”. Và tự trả lời: “Chỉ có cơ thể sống mới có thể hành động”. Xem ra từ nhỏ, Turing đã có cảm nhận rằng, những thứ trừu tượng nhất, kể cả tư duy con người, đều có thể, và cần phải thể hiện dưới dạng “máy”.

Bất tử và trừu tượng như linh hồn cũng phải tìm chỗ để thể hiện mình! Phải chăng đó là nguyên nhân của cái bi kịch thân phận con người trong mọi thời đại? Cha ông ta từ xưa đã nói đến điều đó trong chuyện cổ tích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” (mà Lưu Quang Vũ có lẽ là người hiểu sâu sắc câu chuyện đó khi ông viết vở kịch cùng tên). Vì sự trớ trêu của số phận mà anh Trương Ba hồi sinh trong thân xác anh hàng thịt. Và cuộc đời còn lại của anh ta là cuộc đấu tranh đau đớn giữa cái “linh hồn” Trương Ba muốn vươn lên chỗ cao đẹp với cái thân xác hàng thịt chỉ mong “chén rượu, bát tiết canh”. Cuộc đấu tranh  đó là vĩnh cữu, trong mỗi con người. Bởi vì ai trong chúng ta cũng có một phần cái thân xác “hàng thịt”.

Thân xác anh hàng thịt mang linh hồn Trương Ba là nguyên nhân của nhiều bi kịch trong cuộc đời anh ta, nhưng là bi kịch của sự thất bại trên con đường vươn đến cái cao thượng.

Vẻ ngoài Trương Ba mà linh hồn hàng thịt thì lại có thể mang bi kịch đến cho nhiều người khác.

Advertisements

Written by dinhthucuc

Tháng Một 10, 2012 lúc 2:31 sáng

2 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Viet ve linh hon the nay don gian qua. Khong chi dung mot vai kien thuc don gian ve may Turing ma co the hieu duoc ban chat cua con nguoi da duoc tien hoa nhieu trieu nam. Khong nhung the con nguoi con la chu the cua tat ca nhung su song ton tai tren trai dat, dieu do chung to linh hon la mot thu ky dieu ma chung ta chua the vuon toi duoc.
  Nguyen Tien Dai

  Nguyen Tien Dai

  Tháng Tư 1, 2012 at 3:24 chiều

  • Trong blog này, bài nào cũng chỉ là “đơn giản” thôi, không có tham vọng viêt cái gì kiểu “nghiên cứu” cả! Hy vọng duy nhất là “mua vui cũng được một vài (phần trăm) trống canh”.

   hahuykhoai

   Tháng Tư 3, 2012 at 1:30 sáng


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: